RA MẮT CUỐN: “SỔ TAY QUẢN LÝ DỊCH HẠI TỔNG HỢP (IPM) TRÊN CÂY MÍA”

26 Tháng Bảy, 2011 at 1:01 sáng 1 Bình luận

                  Mía là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao đang được chú trọng đầu tư phát triển. Nhiệm vụ chính của cây mía là sản xuất đường. Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất đường là tình hình sâu bệnh trên cây mía. Đặc điểm của cây mía là khi cây bị sâu bệnh hại, ngoài thiệt hại trực tiếp đến sự phát triển và khối lượng của cây, phản ứng của cây mía sẽ chuyển đường từ thân mía ra dự trữ ở lá (và sau đó sẽ bị loại bỏ trên ruộng. Như vậy, cây mía mang về nhà máy để chế biến sẽ có hàm lượng đường thấp.

         Hiện nay sản lượng  đường/ha bình quân của ViệtNam  đang  ở mức nhỏ hơn 4 tấn đường/ha. Trong khi đó, tại các nước láng giềng của chúng ta nhưPhilippinesđã là 5,5 tấn/ha, Thái Lan là 7 tấn/ha. Điều đó có nghĩa là năng suất sản xuất đường của chúng ta đang ở mức thấp và cần có những nỗ lực để vượt qua những khoảng cách đó. 

         Một trong những yếu tố giúp tăng năng suất đường là giảm thiệt hại sâu bệnh thông qua triển khai chương trình Quản lý dịch hại tổng hợp cho cây trồng, gọi tắt là IPM. Sử dụng IPM trên cây mía là áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật một cách hợp lý, duy trì cân bằng hệ sinh thái ruộng mía, duy trì đa dạng sinh học, các loại dịch hại được duy trì ở mức độ thấp dưới mức gây hại có ý nghĩa kinh tế, cây mía sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất chữ đường cao.

         Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Mía Đường đã cùng hợp tác để biên soạn tài liệu này, nhằm bước đầu cung cấp các thông tin kiến thức cơ bản và cần thiết cho các cán bộ nông vụ và nông dân trồng mía triển khai quản lý tốt dịch hại theo IPM trên toàn bộ diện tích mía của vùng nguyên liệu, với mục đích ổn định và phát triển bền vững.

         Các thông tin trong tài liệu này chủ yếu rút ra từ các kết quả nghiên cứu gần đây của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Mía Đường, cũng như những quan sát hiện trạng mía ở vùng Đông Nam bộ. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng những thông tin này cũng sẽ có ích cho các vùng nguyên liệu mía khác trong cả nước.

         Đây là tài liệu biên soạn lần đầu tiên, còn nhiều thiếu sót, mong rằng với sự tham gia góp ý của các cán bộ nông nghiệp và bà con nông dân, tài liệu sẽ được tiếp tục hiệu chỉnh, bổ sung hàng năm, để lần tái bản sau tài liệu sẽ ngày càng hoàn chỉnh hơn.

        (Trích: Lời giới thiệu cuốn sách của Ông Nguyễn Văn Lộc, TGĐ Công ty CP Đường Biên Hòa)

—————————————————————————————————————

         Cuốn sách đã được ra mắt và phát miễn phí cho các thành viên Hiệp hội Mía Đường Việt Namtại Hội nghị tổng kết sản xuất mía đường niên vụ 2010 – 2011 ngày 15/07/2011 tại Tp. Hồ Chí Minh.

         Quý vị quan tâm có thể liên hệ trực tiếp với Công ty CP Đường Biên Hòa (Ông Phan Văn Toàn – ĐT: 0.913.101094) để tiếp nhận bản gốc hoặc tải bản PDF tại đây: http://www.mediafire.com/?92dp0b42qttfd83

Entry filed under: Thông tin cập nhật.

THẾ HỆ CÁC DÒNG MÍA LAI VIỆT NAM (VN) MỚI: TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH MÍA NGÀNH VIỆT NAM Nghiệm thu đề tài “Tuyển chọn một số giống mía mới nhập nội có năng suất, chất lượng cao cho vùng mía Bến Tre”

%(count) bình luận Add your own

 • 1. may phat dien tphcm  |  20 Tháng Bảy, 2017 lúc 4:18 sáng

  I think that what you published was very reasonable.

  However, what about this? what if you were to create a killer headline?
  I mean, I don’t wish to tell you how to run your website, however suppose you added
  a headline that grabbed a person’s attention?
  I mean RA MẮT CUỐN: “SỔ TAY QUẢN LÝ DỊCH HẠI TỔNG HỢP (IPM) TRÊN CÂY MÍA” | CHUYÊN TRANG GIỚI THIỆU CÁC GIỐNG MÍA TỐT MỚI VÀ THÔNG TIN KHCN
  MÍA ĐƯỜNG is a little boring. You ought to peek at Yahoo’s home page and see how they create article headlines to grab people to open the links.
  You might try adding a video or a picture or two
  to get readers excited about what you’ve written. Just my
  opinion, it would make your website a little bit more interesting.

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỊCH NĂM

Tháng Bảy 2011
C H B T N S B
« Th4   Th8 »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 • 200,212 hits

Chủ trì: TS. Cao Anh Đương

Copyright @ 2006


%d bloggers like this: