Sản xuất đường đáp ứng đủ nhu cầu trong nước

26 Tháng Bảy, 2011 at 2:20 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Nhà máy đường Quảng Phú, Quảng Ngãi vào vụ ép mía. (Ảnh: Thanh Long/TTXVN)

          (Chinhphu.vn) – Đó là khẳng định của Bộ Công Thương sau khi họp bàn cân đối với Hiệp hội Mía đường ViệtNam. Theo Bộ này, tháng 7 và các tháng cuối năm nay, nguồn cung đường dự kiến đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Nhận định không đúng, thị trường rối loạn

          Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hiệp hội Mía đường Việt Nam, tính đến 15/6/2011, các nhà máy đường đã sản xuất được 1,138 triệu tấn đường, dự kiến cả vụ sẽ được 1,142 triệu tấn, cao hơn vụ trước khoảng 252,6 nghìn tấn.

          Hiệp hội Mía đường cũng cho biết, hiện đang theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường đường và Hiệp hội này vẫn chưa kiến nghị Bộ Công Thương cho nhập đường theo hạn ngạch đã được cấp như nhiều thông tin đưa ra trước đó. Tuy nhiên, Hiệp hội này cũng đề nghị Bộ Công Thương kiểm soát nguồn đường xuất sang Trung Quốc.

          Vậy mà trước đó, nhiều thông tin nhiễu loạn đã khiến các nhà nhập khẩu lo thiếu nguồn cung, đồng thời giới đầu cơ đang đẩy giá bán lên để trục lợi.

          Theo ông Đoàn Xuân Hòa, Phó cục trưởng Cục Chế  biến, thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, lượng tồn kho hiện nay đảm bảo cung cấp ổn định cho thị trường trong nước đến tháng 10 khi các nhà máy đường đồng bằng sông Cửu Long đã vào sản xuất đại trà vụ 2011/2012. 

Đẩy mạnh thâm canh mía, tăng chất và lượng

          Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ đường ngày càng cao, ước tính năm 2011 nhu cầu cả nước là 1,4 triệu tấn đường và đến năm 2015 khoảng 1,6 – 1,7 triệu tấn. Để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, cùng với cải tiến công nghệ chế biến thì việc nâng cao chất lượng nguồn mía nguyên liệu có vai trò rất quan trọng.

          Vụ mía đường 2010/2011 sắp kết thúc. Theo ước tính, sản lượng đường năm nay của cả nước tăng 21,3% so với niên vụ  trước. Tuy nhiên về tỷ lệ mía/đường lại đạt thấp hơn. Điều này cho thấy chất lượng mía nguyên liệu của nước ta vẫn còn nhiều hạn chế. Năng suất, chất lượng mía chưa cao. 

          Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam chia sẻ, nếu quy chuẩn được nguyên liệu đầu vào, hiệu quả sản xuất của các nhà máy đường Việt Nam chắc chắn sẽ không thua kém các nước trong khu vực. Để làm được điều đó, trước mắt các doanh nghiệp cần tích cực đầu tư cùng nông dân để tăng năng suất, chất lượng mía.

          Về lâu dài, cần có chính sách hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho vùng nguyên liệu mía như giao thông, thủy lợi… nhằm cải thiện năng suất, chất lượng mía. Chúng ta cũng cần nghiên cứu khoa học, chọn tạo được bộ giống mía riêng của Việt Nam phù hợp với đặc điểm sinh thái của từng vùng. Cùng với đó, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật dành riêng cho cây mía, đảm bảo lợi ích cho người nông dân.

          Theo TS. Cao Anh Đương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía tại các địa phương để đảm bảo vùng nguyên liệu mía đường ổn định khoảng 300.000ha. Trong đó gắn vùng nguyên liệu với các cơ sở chế  biến và xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, hướng dẫn các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp về giống, kỹ thuật thâm canh, cơ giới hóa để nâng cao năng suất, chất lượng mía.

Theo Công Trí  (chinhphu.vn, 4:17 PM, 12/07/2011)

Entry filed under: Thông tin cập nhật.

MÍA CHỐNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU CẢNH BÁO BỆNH TRẮNG LÁ MÍA

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỊCH NĂM

Tháng Bảy 2011
C H B T N S B
« Th4   Th8 »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

  • 200,211 hits

Chủ trì: TS. Cao Anh Đương

Copyright @ 2006


%d bloggers like this: